Tại sao Google cho phép chặn quảng cáo trên Chrome?

0 775

Một câu hỏi khá thú vị được đặt ra là, Google là một trong những công ty có doanh thu rất lớn từ quảng cáo trực tuyến. Tuy nhiên, Google cho phép chặn quảng cáo trên Chrome thông qua các extension. Phải chăng họ đang tự làm khó mình, hay đang có mục đích nào khác?

Tại sao Google cho phép chặn quảng cáo trên Chrome?

Vô tình mình thấy trên website hỏi đáp Quora câu hỏi: Why does Google allow a Chrome extension that blocks ads?

Tại sao Google cho phép chặn quảng cáo trên Chrome?
Tại sao Google cho phép chặn quảng cáo trên Chrome?
"Người ta tắt AdsBlock không phải vì người ta dại, mà người ta quý mình nên coi quảng cáo"

Hosting WordPress nhanh, rẻ và dễ sử dụng có free SLL hãy chọn Azdigi nhé.
Link đăng ký: NHẬN NGAY ƯU ĐÃI
Nếu các bạn mua hosting từ link trên, mình sẽ có một ít tiền để duy trì. Cảm ơn

Nếu bạn thắc mắc quảng cáo trực tuyến và Google có liên quan gì thì hãy xem bài viết Google kiếm tiền như thế nào?

Google có lợi thế dữ liệu thông tin và kiếm tiền từ quảng cáo trực tuyến. Dù quảng cáo có đẹp mắt và tính toán kỹ đến trải nghiệm người dùng đến cách mấy thì vẫn gây khó chịu cho người dùng. Thế nên việc chặn quảng cáo là chuyện nhiều người sẽ nghĩ đến. Chặn quảng cáo chẳng khác nào ảnh hưởng đến doanh thu của Google. Thế tại sao Google vẫn cho phép các lập trình viên phát hành những extension có tính năng chặn quảng cáo ngay trên chính trình duyệt của họ là Chrome.

Câu hỏi này trên trang Quora, và mình cũng thấy có một vài bình luận. Bình luận tiếng anh nhé, mình sẽ dịch ra tiếng Việt bằng … Google translate extension trên trình duyệt Google Chrome nhé. Mình cũng để đường link cho bạn nào muốn đọc tiếng anh nhé. Link

Lướt qua một vài câu trả lời nào …

Một người có bình luận khá ngắn gọn như sau

 

Có làm thì mới có ăn như ai đó từng nói - Vài dòng ngắn cho QUẢNG CÁO nhé

Các bạn cần hosting WordPress nhanh, rẻ và dễ sử dụng có free SLL hãy chọn Azdigi nhé.
Link đăng ký: NHẬN NGAY ƯU ĐÃI
Nếu các bạn đăng ký và sử dụng hosting từ link trên, Góc Làm Web sẽ có một ít tiền để duy trì. 
Câu trả lời Tại sao Google cho phép chặn quảng cáo trên Chrome
Câu trả lời Tại sao Google cho phép chặn quảng cáo trên Chrome

Lý do mà anh ta đưa ra là:

+ Có những người dùng chặn quảng cáo, có người không sẽ dùng và click quảng cáo. Google biết điều đó. Nói dễ hiểu là ai muốn chặn thì họ cũng chặn bằng cách này hay cách khác. Có thể điều này sẽ giúp Google lọc ra những ai không thực sự tiềm năng với quảng cáo của họ.

+ Nếu họ cảm thấy được chăm sóc tốt, họ sẽ cân nhắc dùng các sản phẩm khác của Google như Android, Gmail, … Đó cũng là một cách thu hút khách hàng chuyển đổi.

Nếu Chrome không có chặn quảng cáo, họ sẽ dùng các trình duyệt khác như Firefox. Đơn giản là vì cạnh tranh.

Nghe cũng có vẻ hợp lý nhỉ.

Một ý kiến khác từ một người có vẻ là người Đức

Câu trả lời Tại sao Google cho phép chặn quảng cáo trên Chrome
Câu trả lời Tại sao Google cho phép chặn quảng cáo trên Chrome

Đoạn trả lời như sau

Tôi không chắc, nhưng tôi có thể đoán rằng. Mặc dù điều này hơi ngược cách mà chúng ta nghĩ về hầu hết các tập đoàn. Họ trao quyền cho khách hàng theo những cách có vẻ trái với ý muốn của họ. Google đã tạo ra một hoạt động kinh doanh to lớn từ triết lý này. Google, trong một số cách, hoạt động giống như một Chính phủ.

Ngoài ra, có một số vấn đề liên quan đến việc Google kiếm được doanh thu từ quảng cáo. Vâng, nhưng phần lớn doanh thu của nó đến từ phí phải trả cho mỗi nhấp chuột nghĩa là Google kiếm tiền chỉ khi người dùng nhấp vào một quảng cáo. Do đó Google không chắc rằng có một số lượng người dùng tìm thấy quảng cáo hữu ích (và do đó nhấp vào chúng) và một số người khác (như tôi), những người ghét quảng cáo và dường như không bao giờ tin tưởng hoặc nhấp vào chúng. Đối với Google, nó không phải là mối quan hệ lâu dài trong kinh doanh khi họ cố gắng ép buộc tôi phải giống người dùng khác (xem quảng cáo). Điều đó có ý nghĩa hơn đối với họ ( trong dài hạn). Để tôi được như tôi (thoải mái khi lướt web ??). Khi đó, sẽ làm lợi cho họ hơn ,tăng cường mối quan hệ như vậy khiến tôi có nhiều khả năng làm thương mại trực tiếp với họ.

Nói đơn giản hơn: Google kinh doanh theo cách làm người dùng thoải mái, để dùng các sản phẩm khác của họ. Ngoài ra, họ cũng biết rằng quảng cáo được click khi người ta muốn click. Nếu chỉ đơn thuần là xem quảng cáo thì vẫn không có phí.

Những ý kiến khác cũng đồng tình rằng cạnh tranh là yếu tố khiến họ cho phép chặn quảng cáo, vì lý do đơn giản. Anh không làm sẽ có người khác làm.

Tóm lại …

+ Doanh thu quảng cáo từ lượt click, nếu đã không muốn xem mà vẫn bắt xem thì cũng không click.

+ Thu hút khách hàng đến các sản phẩm khác như Gmail, Google search …

+ Cạnh tranh từ các trình duyệt khác như Firefox …

Và như các bạn thấy đấy, chặn quảng cáo chỉ chặn được phần nào thui khi nào những nhà phát triển, nhà xuất bản sẽ có những cách để counter lại các phần mềm chặn quảng cáo. Ví dụ như bạn text bên dưới là một ví dụ.

Nguồn của bài viết: Quora.com

Ý kiến của bạn thì sao, bình luận bên dưới nhé.

Nếu bạn cảm thấy thích những bài viết về công nghệ như thế này, hãy theo dõi chuyên mục Cửa sổ công nghệ của Góc làm web nhé

Ngoài ra, nếu có thắc mắc, hãy đặt câu hỏi bằng cách comment bên dưới, qua email, hoặc nhắn tin qua Fanpage Góc làm web.

Liên hệ

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.