Phi lý trí – Tóm tắt chương 4: Cái giá của các quy chuẩn xã hội

0 1.181

Tóm tắt và reivew về chương 4: Cái giá của các quy chuẩn xã hội

Không phải lúc nào cũng có thể định giá bằng tiền

Để đáp lại một việc người khác làm cho mình, đôi lúc không nên dính đến tiền bạc. Trong sách, một tình huống điển hình được gợi ra. Tất cả món ăn được mẹ vợ của anh ta chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng, anh cũng được đón tiếp nồng hậu. Sau khi mọi người ăn xong, anh chàng đứng dậy lễ phép hỏi mẹ vợ “thưa mẹ, mẹ nghĩ tất cả những điều này đáng giá bao nhiêu, 300$ nhé, hay là 400$ nhỉ”. Chắc hẳn đến đây chúng ta đã đoán được cái kết.

Quy chuẩn thị trường và Quy chuẩn xã hội

Có làm thì mới có ăn như ai đó từng nói - Vài dòng ngắn cho QUẢNG CÁO nhé

Các bạn cần hosting WordPress nhanh, rẻ và dễ sử dụng có free SLL hãy chọn Azdigi nhé.
Link đăng ký: NHẬN NGAY ƯU ĐÃI
Nếu các bạn đăng ký và sử dụng hosting từ link trên, Góc Làm Web sẽ có một ít tiền để duy trì. 

Quy chuẩn xã hội: bao gồm những yêu cầu thân thiện giữa con người con người, bọc kín trong bản chất xã hội và nhu cầu cộng đồng của con người. Các quy chuẩn này mờ nhạt và bị ẩn đi, không còn đáp trả tức thời. Khi quy chuẩn xã hội (QCXH) va chạm với quy chuẩn thị trường (QCTT), các mối quan hệ sẽ không dễ để thiết lập lại.

Quy chuẩn bị trường: nổi bật nhất là sự trao đổi sắc bén sử dụng các phương tiện như lương, giá cả, tiền bạc, tiền lãi, chi phí – lợi ích. Các quy chuẩn bị trường ám chỉ tới lợi ích so sánh và sự thanh toán tức thời.

Quy chuẩn xã hội trong cuộc sống.

+ Kiểm soát tội phạm: Đôi lúc, tình cảm (các QCXH) giúp xây dựng các mối quan hệ tốt hơn tiền (các QCTT).

+ Quản trị doanh nghiệp: Khích lệ nhân viên bằng các quy chuẩn xã hội. Thử nghĩ xem, nếu bạn muốn nhân viên sẵn sàng làm việc để khắc phục sự cố bất cứ lúc nào hoặc làm thêm giờ, thì bạn phải trả thêm tiền ngoài giờ (tất nhiên rồi), và chấp nhận họ đi trễ hoặc nghỉ đột xuất mà không trừ vì con họ bị bệnh chẳng hạn. Nếu chỉ dùng tiền lương, đôi lúc sẽ bất mãn.

"Ra đời, cuộc sống bươm chải, có làm vẫn không có ăn" nên phải gắn QUẢNG CÁO

Các bạn cần hosting WordPress nhanh, rẻ và dễ sử dụng có free SLL hãy chọn Azdigi nhé.
Link đăng ký: NHẬN NGAY ƯU ĐÃI
Nếu các bạn mua hosting từ link trên, mình sẽ có một ít tiền để duy trì. Cảm ơn

Phi lý trí - Tóm tắt chương 4: Cái giá của các quy chuẩn xã hộiĐể giữ chân nhân sự, tiền bạc không phải lúc nào cũng hiệu quả. Tính kinh tế theo quy mô và năng suất biên giảm dần. Khi mức lương còn thấp, một phần lương tăng thêm, sự hài lòng càng tăng thêm. Nhưng đến một mức nào đó, việc tăng lương không còn thoải mãn. Phần thưởng lớn để khích lệ trong công việc (lương cao) đôi khi phản tác dụng do gây áp lực.

Phi lý trí - Tóm tắt chương 4: Cái giá của các quy chuẩn xã hộiGoogle và ngày hội có một – không – hai của công ty này là một trường hợp quy chuẩn xã hội phát huy tác dụng. Mỗi năm, Google sẽ cho phép nhân viên mời phụ huynh của mình đến tham quan nơi làm việc của họ, cho phụ huynh thấy môi trường làm việc tuyệt vời của con em mình, đồng thời gắn kết tình cảm của nhân viên với gia đình, gia đình với công ty.

Một số cách dùng quy chuẩn xã hội:

  • Cổ phiếu thưởng: nhân viên trở thành chủ của công ty họ đang làm việc.
  • Xây dựng văn hóa doanh nghiệp.
  • VÀ TRÊN HẾT LÀ SỰ TÔN TRỌNG.

Làm việc chân tay, quy chuẩn thị trường (tiền bạc) phát huy hiệu quả vì bạn thấy được thành quả sức lao động tạo ra. Làm việc trí óc, tiền bạc không hiệu quả vì người ta thường cho rằng điều cao quý phải được hơn như thế. Tuy nhiên, áp lực xã hội ảnh hưởng đến con người.

Cái khó của quy chuẩn xã hội

Khi áp dụng quy chuẩn xã hội, thì không thể quay ngược lại. Ariely có đưa ra viễn cảnh một công ty luôn phục vụ khách hàng theo hướng quy chuẩn xã hội, đến một ngày nào đó lại thu phí dịch vụ, mọi khoản chi tiêu tính toán rất kỹ càng và chi li, sử dụng thời hạn để nhắc nhở khách; tất cả sẽ dẫn đến sự “tổn thương” và khách hàng có nguy cơ quay sang “oán ghét” công ty.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.