Phi Lý Trí – Tóm tắt chương 3: Cái giá của miễn phí

0 487

Phi lý trí là một quyển sách về kinh tế học hành vi rất đáng đọc. Khác với kinh tế học cổ điển, vốn dựa trên nền tảng toán học, kinh tế học hành vi nghiên cứu các hành vi kinh tế và xã hội, cũng như quá trình ra quyết định của con người dựa trên tâm lý học và các thí nghiệm thực tiễn. Có bao giờ bạn thắc mắc, miễn phí thì công ty lấy lại được gì? Chắc chắn là sự quảng cáo cho thương hiệu của mình. Nhưng điều bạn chưa biết đó là, chi phí cho chiến dịch quảng cáo tặng miễn phí đôi khi lại tiết kiệm và hiệu quả hơn giảm giá.

Trong phần trước, mình đã tóm tắt và review 2 chương đầu của quyển sách, bài viết này, mình sẽ nói tiếp chương 3 – cái giá của miễn phí nhé.

CHƯƠNG 3: CÁI GIÁ CỦA MIỄN PHÍ

Miễn phí có sức hút hơn giảm giá.Chắc hẳn bạn đã từng thấy các quầy phát uống thử nước miễn phí rồi phải không? Hay các gói dùng thử dịch vụ trực tuyến. Để giới thiệu một sản phầm cho người tiêu dùng, miễn phí tiếp cận được nhiều hơn là khuyến mãi.

“Sự khác biệt giữa 2 xu và 1 xu là nhỏ nhưng sự khác biệt giữa 1 xu và 0 thì thật khổng lồ” . Nhận định của tác giả đã phần nào thể hiện sự “lợi hại” của miễn phí.  Cái giá của miễn phí là làm ta chệch khỏi mục tiêu ban đầu, mua cái không cần thiết. Có bao giờ bạn mua một gói bột giặt lớn hơn khi nó được dán kèm với 1 cục xà bông hay 1 chai nước xả nhỏ. Hay bạn mua 1 chiếc pizza cỡ vừa kèm 1 chai nước ngọt lớn thay vì cỡ nhỏ như dự tính ban đầu chỉ vì chương trình mua 1 tặng 1. MIỄN PHÍ là một “miếng mồi” hấp dẫn và nó khiến con người ra quyết định kém sáng suốt. Liệu rằng bạn có xử hết đống pizza đó không?

"Thăm ngàn, kẹp ngần nhưng vẫn không đủ chai ni (trả nợ)" nên dành vài dòng cho QUẢNG CÁO

Các bạn cần hosting PHP - WordPress nhanh, rẻ và dễ sử dụng có thể chọn Azdigi nhé.
Link đăng ký: NHẬN NGAY ƯU ĐÃI
Nếu các bạn đăng ký hosting từ link quảng cáo, mình sẽ có một ít tiền để duy trì và "chai ni".

Một thanh kẹo giá 16 usd (giá lúc chưa có khuyến mãi đã là 16 usd, không phải nâng giá đâu rồi khuyến mãi đâu nhé.) giảm giá còn 6 usd sẽ không hấp dẫn bằng 1 viên kẹo giá 1 usd được cho free. Nguyên nhân mà mọi người quyết định chọn miễn phí là tâm lý sợ rủi ro. Miễn phí có nghĩa là không mất gì cả. Nếu viên kẹo chỉ có 10 cent nhưng người bán hét giá 1usd (gấp 10 lần) thì cũng không là vấn đề, vì có bỏ tiền ra đâu nào. Thực tế, qua các thí nghiệm, Dan Ariely nhận ra con người phản ứng mạnh mẽ với miễn phí và dễ dàng “lờ” đi khuyết điểm của một đối tượng khi nó có nhãn “miễn phí”. Nhìn lại xem, nhà quảng cáo không phải đã tiết kiệm được đến 10 usd chi phí quảng cáo mà sự thu hút còn lớn hơn sao ?

Còn chuyện Google hay Facebook cho bạn dùng miễn phí dịch vụ của họ để thu thập và dùng thông tin của bạn nữa chứ. Nếu Facebook tính phí thì có lẽ nó cũng không thu hút được nhiều người dùng đến thế.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.