Material Design: Nguyên lý thiết kế cơ bản

1 1.748

Như đã giới thiệu trong bài Ngôn ngữ thiết kế UI/UX Material Design, Material Design là một ngôn ngữ thiết kết, tổng hợp các nguyên tắc cổ điển của thiết kế tốt với sự đổi mới của công nghệ và khoa học. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những nguyên lý cơ bản của Phong cách thiết kế Material nhé.

Mục tiêu để Google khi tạo ra ngôn ngữ thiết kế Material Design

– Tạo một ngôn ngữ hình ảnh tổng hợp các nguyên tắc cổ điển của thiết kế tốt với sự đổi mới và khả năng của công nghệ và khoa học.

– Phát triển một hệ thống cơ bản duy nhất thống nhất trải nghiệm người dùng trên các nền tảng, thiết bị và phương thức nhập liệu. Sự ra đời của smartphone khiến việc thiết kế giao diện cũng như các tính năng cần có một sự đổi mới để thích ứng với các thiết bị ngày càng nhỏ gọn và có các tương tác vuốt chạm hoàn toàn khác so với click chuột và gõ phím như truyền thống.

"Ra đời, cuộc sống bươm chải, có làm vẫn không có ăn" nên phải gắn QUẢNG CÁO

Các bạn cần hosting WordPress nhanh, rẻ và dễ sử dụng có free SLL hãy chọn Azdigi nhé.
Link đăng ký: NHẬN NGAY ƯU ĐÃI
Nếu các bạn mua hosting từ link trên, mình sẽ có một ít tiền để duy trì. Cảm ơn

– Mở rộng ngôn ngữ hình ảnh vật chất và cung cấp một nền tảng linh hoạt cho sự đổi mới và thể hiện tốt nhất giao diện cũng như các tính năng của ứng dụng.

Nguyên lý cơ bản

Material có thể hiểu theo Tiếng Việt là vật thể hóa. Phong cách Material Design được lấy cảm hứng từ thế giới vật lý và kết cấu của nó, bao gồm cả cách chúng phản chiếu ánh sáng và đổ bóng. Bề mặt vật liệu mô phỏng lại các phương tiện giấy và mực. Nhìn chung, đổ bóng và tính hình khối là đặc điểm dễ nhận biết nhất của phong cách này. Những nhà thiết kế ứng dụng sẽ dùng hiệu ứng đổ bóng và hình khối để tạo nên giao diện có cảm giác là đang trôi nổi trên bề mặt. Để đạt được những mục tiêu đó, cần một số tiêu chí cơ bản sau:

In đậm, đồ họa và gây chú ý

Material Design được tạo nên bằng các phương pháp thiết kế in – kiểu chữ, lưới, không gian, tỷ lệ, màu sắc và hình ảnh – để tạo tính thứ bậc, ý nghĩa và tập trung giúp người xem đắm chìm vào trải nghiệm.

"Ra đời, cuộc sống bươm chải, có làm vẫn không có ăn" nên phải gắn QUẢNG CÁO

Các bạn cần hosting WordPress nhanh, rẻ và dễ sử dụng có free SLL hãy chọn Azdigi nhé.
Link đăng ký: NHẬN NGAY ƯU ĐÃI
Nếu các bạn mua hosting từ link trên, mình sẽ có một ít tiền để duy trì. Cảm ơn

Việc sử dụng đậm nhạt có tác dụng cho người dùng biết đâu là thông tin chính, đâu là thông tin phụ. Từ đó dễ dàng tương tác và trải nghiệm ứng dụng.

màu sắc, hình ảnh, tính đậm nhạt giúp người dùng tập trung vào ứng dụng, tính thứ bậc về ý nghĩa của nội dung cần truyền tải

Chuyển động cung cấp ý nghĩa

Ngoài ra, những hiệu ứng chuyển động, phản hồi những tương tác của người dùng sẽ giúp ứng dụng trở nên sinh động và tập trung người dùng hơn.

Giao diện có cảm giác đang trôi nổi và tương tác với không gian xung quanh

Nền tảng linh hoạt

Phong cách Material Design được thiết kế để cho phép thể hiện bản sắc và tính sáng tạo riêng. Dựa trên nguyên lý cơ bản, bạn có thể tùy chỉnh thiết kế của mình dựa theo những yêu cầu của ứng dụng.

Material Design không chỉ là một mẫu thiết kế duy nhất. Nó là một hệ thống đồng bộ có thể thay đổi, phối hợp các thành phần để tạo ra những thiết kế khác nhau từ màu sắc, hiệu ứng, đến tính vật thể của ứng dụng như mức độ đổ bóng, cách phối màu …

Đa nền tảng

Thiết kế Material duy trì cùng một giao diện người dùng trên các nền tảng, sử dụng các thành phần được chia sẻ trên Android, iOS, Flutter và web.

Nguồn: Material Design Introduction

  1. An nói

    cảm ơn admincảm ơn admin mong ad tiếp túc sản suất series về web

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.