Kiến thức cơ bản về tên miền domain

1 4.802

Một trong những kiến thức cơ bản mà bất kỳ ai muốn tìm hiểu hay xây dựng một website cho riêng mình cần phải biết là tên miền (hay domain). Trong bài viết này, mình sẽ trình bày một số vấn đề trọng yếu về tên miền theo cách dễ hiểu nhất.

Domain – Tên miền là gì?

Để giải thích một cách dễ hiểu, chúng ta sẽ so sánh Website với Ngôi nhà

 • Miếng đất để xây nhà chính là server (có nhiều hình thức như VPS, Hosting, …)
 • Mã nguồn chính là gạch, vật liệu xây dựng để dựng nên căn nhà.
 • Địa chỉ nhà chính là địa chỉ IP. Nó thường có dạng như thế này 14.187.232.255. Như các bạn thấy đó, IP rất lằng nhằng và khó để nhớ. Do đó, chúng ta cần  tên miền (domain). Khi chúng ta sẽ dùng tên miền để hay thế cho địa chỉ IP. Người dùng chỉ cần truy cập vào tên miền của chúng ta, hệ thống phân giải tên miền sẽ chuyển tên miền thành IP. Nếu không có tên miền, khách truy cập sẽ phải nhập địa chỉ IP để truy cập vào website.
"Ra đời, cuộc sống bươm chải, có làm vẫn không có ăn" nên phải gắn QUẢNG CÁO

Các bạn cần hosting WordPress nhanh, rẻ và dễ sử dụng có free SLL hãy chọn Azdigi nhé.
Link đăng ký: NHẬN NGAY ƯU ĐÃI
Nếu các bạn mua hosting từ link trên, mình sẽ có một ít tiền để duy trì. Cảm ơn

Trong nội dung bài này, chúng ta chỉ quan tâm đến tên miền. Nếu bạn không thích định nghĩa như trên, chúng ta có thể hiểu tên miền như sau

Tên miền là tên của một website hoạt động trên internet, đóng vai trò là một địa chỉ tĩnh, cố định. Nó giống như là địa chỉ nhà hay mã zip code để giúp các thiết bị định tuyến vệ tinh dẫn đường cho hàng hóa lưu thông, một trình duyện cũng cần một tên miền để dẫn đường tới nơi chứa website của bạn (web server).

Cấu trúc của một tên miền

Để mấy bạn bớt nhức đầu thì chúng ta bỏ qua phần www nhé. Vì trong thực tế, tên miền có www và không có www gần như là một. Vấn đề là bạn phải chọn 1 trong 2. Nếu chọn tên miền có www thì phải điều hướng tên miền không có www về tên miền có www và ngược lại. Chúng ta chỉ quan tâm 2 phần là domain nametop level domain.

"Thăm ngàn, kẹp ngần nhưng vẫn không đủ chai ni (trả nợ)" nên dành vài dòng cho QUẢNG CÁO

Các bạn cần hosting PHP - WordPress nhanh, rẻ và dễ sử dụng có thể chọn Azdigi nhé.
Link đăng ký: NHẬN NGAY ƯU ĐÃI
Nếu các bạn đăng ký hosting từ link quảng cáo, mình sẽ có một ít tiền để duy trì và "chai ni".

TLD – Top level domain hay Tên miền cấp cao nhất là phần cuối cùng của một tên miền Internet; hay nói cách khác, nó là những chữ đi sau dấu chấm cuối cùng của một tên miền. Tên miền cấp cao nhất là một danh sách có sẵn do một bên nào đó quản lý, và bạn có thể chọn 1 trong số những TLD đó.

Phần đuôi TLD này có một số loại chính như sau:

 • gTLDs – Generic top-level domain, dịch ra thì dài dòng nhưng chúng ta tạm hiểu là tên miền quốc tế, thường có 3 ký tự. Ví dụ như .com, .org, .net, .info
 • ccTLD – Country-code top-level domain là tên miền quốc gia và có 2 ký tự. Ví dụ: .vn, .us, .uk

Ngoài ra còn có sTLDs  và iTLDs nhưng thui, nó ít phổ biến nên các bạn không cần biết cũng được.

Domain name là tên mà bạn chọn để đặt cho tên miền của mình, với điều kiện không bị trùng với những tên miền đã đăng ký.

Cách lựa chọn tên miền

Bây giờ là phần chính nè. Làm sao để chọn 1 tên miền phù hợp giá website?

Chọn tên miền phù hợp

Về mặt tư duy, đầu tiên các bạn phải xác định website của các bạn hoạt động theo mục đích hay chủ đề gì. Khách hàng/Người dùng của bạn là ai. Và quy mô tối đa mà bạn muốn nó phát triển là cỡ nào.

Về mặt kỹ thuật, tên miền đẹp nên có những yếu tố sau

+ Ngắn gọn: Phần tên chính: không quá ngắn cũng không quá dài, khoảng 6 – 14 ký tự là vừa. Nếu tính luôn phần đuôi không quá 17 ký tự.

+ Phù hợp với nội dung, tránh từ mang ý nghĩa tục tĩu như xx, xxx, đặc biệt khi viết không dấu Tiếng Việt. Trừ khi bạn muốn người ta biết web của bạn là web … thì cứ tẹt ga.

+ Chọn domain name, các bạn có thể được theo tên cá nhân, doanh nghiệp, chủ đề, hoặc 1 tên vô nghĩa nào nó nghe xuôi tai cũng được. Mỗi cách đặt tên sẽ có ưu nhược điểm riêng.

 • Thứ nhất, tên miền có thể đặt theo tên doanh nghiệp, cá nhân, hoặc 1 thương hiệu bạn tự nghĩ ra. Việc đặt theo tên định danh sẽ giúp bạn tạo dựng thương hiệu. Tuy nhiên, nếu bạn ở quy mô nhỏ sẽ bất lợi khi tối ưu tìm kiếm. Như facebook.com, google.com, fptshop.com,  …
 • Thứ hai, đặt theo từ khóa là ngành, sản phẩm, chủ đề, mục đích của trang web như thegioididong.com, dienmayxanh.com, … hay như goclamweb.com nè. Ưu điểm là giúp người dùng dễ nhận biết web của bạn nó về cái gì. Nhưng nhược điểm là bạn sẽ na ná, giống với những web cùng chủ đề, không có thương hiệu riêng. Như bạn thử search laptop thì ra một đống web dạng như laptop123, laptopaz, laptop88, … Ví dụ bạn muốn mở rộng sang điện thoại, máy tính bảng thì người dùng sẽ khó mà biết được vì khi nhìn vào tên miền thì họ sẽ nghĩ web này chắc chuyên laptop thui.

Một mẹo nhỏ cho các bạn là nếu tên miền đã có người mua, các bạn có thể sử dụng thêm một số từ khóa phụ như shop, thegioi, blog, world, thuthuat, one, pro, vip, 247 …Nhưng cân nhắc nhé, nghe nó hơi “củ chuối”, thời kỳ đầu internet Việt Nam hay có những web dạng như thế này nhưng giờ nếu trung thì ít nhất cũng nên kết hợp tên cá nhân, tên công ty + chủ đề chứ đừng pro vip.

+ Chọn phần đuôi TLD. Đây là phần khá hay nè. Nếu được thì các bạn nên ưu tiên mua phần đuôi tên miền quốc tế .com. Vì về pháp lý sẽ dễ thở hơn, mà giá cũng mềm. Tuy nhiên, ai cũng canh me mua .com nên khả năng chọn tên miền ưng ý khá khó khăn.

Tên miền .vn muốn mua phải đủ hồ sơ xác minh các kiểu theo yêu cầu nhé. Cái này tự tìm hiểu nha. Và nói chung cũng phiền nên mình không thích mua tên miền .vn. Doanh nghiệp thì nên mua của .com lẫn .vn để bảo vệ thương hiệu. Ngoài ra còn có một số loại như .com.vn, .net.vn. Nó cũng là tên miền vn nhưng bạn không nên chọn vì khá dài dòng.

Tên miền quốc gia được quốc tế hóa

Chắc các bạn đã từng thấy mấy tên miền có đuôi như .me, .io, .ai, .to, .tv, .gg rồi đúng không. Vậy nó là tên miền quốc tế hay quốc gia. Câu trả lời là quốc gia. Nhưng những nước đó đã bán quyền khai thác TLD của mình cho 1 công ty hay tổ chức khác và quốc tế hóa nó. Theo kinh nghiệm của mình thì mấy tên miền dạng này có 1 số cái cũng ok, độc lạ, dễ nhớ và có tính liên tưởng đến lĩnh vực cao.

 • .me: phù hợp với web cá nhân hay mạng xã hội. Ông Zalo.me của Việt Nam cũng xài đuôi này.
 • .tv: nghe như tivi hay tv show nên phù hợp với website phim ảnh các kiểu như vlxx nè
 • .io: đây là 1 trong những tên miền thuộc dạng hạng sang, giá khá chát vì các công ty start-up về công nghệ rất thích tên miền này. IO na ná cách viết tắt Input/Output – nhập/xuất dữ liệu như github.io, gitlab.io
 • .ai: thời đại trí tuệ nhân tạo các kiểu thì tên miền này cũng hot như .io
 • .gg: thời covid thì trend stream game, bán đồ chơi game cũng ăn nên làm ra nên tền miền này cũng nổi lên. ggwp – good play well play là câu chào cuối trận trong game nên .gg cũng được mấy web về game khá thích.
 • .to: trong tiếng Anh to nghĩa là đến. Tên miền này khá phù hợp với mấy trang rút gọn link, du lịch các kiểu. bom.to là 1 web giống vậy như hình như sập rồi.
 • .co: tên miền này giá chát, vì nó gần giống .com. Dạng như web fake của .com
 • .cc: để chửi? Tùy muốn làm gì làm
 • .nl: tương tự cc bên trên
 • .id
 • .in
 • .la
 • .sh: thường liên quan đến bên dịch vụ mạng, server …
 • .ga: thích hợp cho game thủ là web chửi nhau
 • .dev và .app: Đây là tên miền quốc tế, định hướng dành cho web có nội dung liên quan đến lập trình, công nghệ … Hai loại này cũng được. Web mang tên miền này thường tập trung vào nội dung chuyên ngành IT.

Ok, vậy là chúng ta đi qua hết nội dung chính rồi đó. Bạn nào em yêu khoa học thì có thể đọc tiếp phần sau.

Đi shopping tên miền tại namecheap
Đi shopping tên miền tại namecheap

Một số nhà cung cấp tên miền uy tín mà bạn nên mua

 • Namecheap: Mình thường ưu tiên mua tên miền quốc tế cho đỡ phiền nên Namecheap là ưu tiên số 1 của mình. Số lượng đuôi tên miền rất đa dạng, có cả tên miền quốc tế và tên miền quốc gia được quốc tế hóa. Giá cũng khá rẻ và có nhiều ưu đãi.
 • Godaddy: Đây cũng là một nhà cung cấp tên miền uy tín mà bạn có thể chọn mua
 • Mắt Bão PAVietnam: Nếu các bạn muốn mua tên miền Việt Nam thì 2 nhà cung cấp là một lựa chọn tốt. 2 nhà cung cấp này cũng có tên miền quốc tế nhé.

Lưu ý: để mua tên miền từ những nhà cung cấp quốc tế như Namecheap và Godaddy thì các bạn cần có thẻ thanh toán quốc tế Visa/Master.

Một số  quốc gia cho thuê quyền khai thác tên miền quốc gia

.tv – Quốc đảo Tù Vãi Lúa. À nhầm Tuvalu. Đây là quốc đảo ở Thái Bình Dương, thuộc Châu Đại Dương.

Tuvulu - Quốc đảo nhỏ sắp biến mất do biến đổi khí hậu
Tuvulu – Quốc đảo nhỏ sắp biến mất do biến đổi khí hậu

.me – Montenegro một quốc gia ở đông nam châu Âu hay còn gọi là vùng Balkan. Trước đây là thuộc phần của Nam Tư cũ và tách ra khỏi Serbia – Montenegro.

Montenegro một quốc gia ở đông nam châu Âu hay còn gọi là vùng Balkan
Montenegro một quốc gia ở đông nam châu Âu hay còn gọi là vùng Balkan

.io – Lãnh thổ Ấn Độ Dương thuộc Anh là vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, nằm trong lòng Ấn Độ Dương, ở giữa châu Phi và Indonesia.

Lãnh thổ Ấn Độ Dương thuộc Anh là vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland
Lãnh thổ Ấn Độ Dương thuộc Anh là vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland

.ai – Anguilla là một lãnh thổ hải ngoại của Anh trong vùng Caribê.

Anguilla là một lãnh thổ hải ngoại của Anh trong vùng Caribê..to – Quốc đảo Tonga thuộc châu Đại Dương, hàng xóm của ông Tù Vãi Lúa Tuvalu.

Quốc đảo Tonga, hàng xóm của Tuvalu.gg – Guernsey là một hòn đảo thuộc Eo biển Manche ngoài khơi Normandie.

Guernsey là một hòn đảo thuộc Eo biển Manche ngoài khơi Normandie
Guernsey là một hòn đảo thuộc Eo biển Manche ngoài khơi Normandie

.cc – Quần đảo Cocos và Keeling, lãnh thổ Úc

Quần đảo Cocos và Keeling, lãnh thổ Úc
Quần đảo Cocos và Keeling, lãnh thổ Úc

.nl – Netherlands Hà Lan

.id – Indonesia – Hàng xóm VIệt Nam nên chắc không cần bản đồ.

.in – India Ấn Độ

.la – Laos – Lào. Ông hàng xóm Việt Nam cũng bán tên miền rồi

.ga – Gabon, một quốc gia ở châu Phi

.sh – Saint Helena là đảo núi lửa nằm ở phía Nam Đại Tây Dương, lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh

Saint Helena là đảo núi lửa nằm ở phía Nam Đại Tây Dương, lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh
Saint Helena là đảo núi lửa nằm ở phía Nam Đại Tây Dương, lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh

Nếu có thắc mắc, đặt câu hỏi bằng cách comment bên dưới, qua email, hoặc nhắn tin qua Fanpage Góc làm web. Đừng quên LikeShare nếu thấy bài viết thú vị nhé.

Liên hệ

 1. Nguyên Vũ nói

  bài viết hay đúng nhu cầu của mình

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.