Google đánh giá website dựa trên nguyên tắc cơ bản – Người dùng

0 2.298

Mình đã từng đề cập đến SEO và lợi ích của việc SEO website trong bài Sử dụng Plugin WordPress Yoast SEO. Trong bài viết này, mình sẽ nói về SEO theo cách hiểu của mọt tên Amateur – Nghiệp dư, bạn nào là dân SEO chuyên nghiệp có thể góp ý hay gạch đá bên dưới bình luận nhé.

Khái niệm về SEO

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất là Google). Nói một cách nôm na, khi người dùng tìm kiếm bằng một từ khóa nào đó, website của bạn sẽ có vị trí tốt trong những kết quả tìm kiếm trả về. Tất nhiên, không thể nào với mọi từ khóa tìm kiếm, website của bạn luôn có thứ hạng tốt.

Vậy các công cụ tìm kiếm đánh giá website của bạn theo những yếu tố nào? Mình không liệt kê hay giải thích từng tiêu chí nhé. Mình chỉ đưa ra những ý chính, yếu tố thuộc về bản chất của việc SEO – Cố gắng làm hài lòng nguyên tắc cơ bản mà Google đưa ra để được đánh giá cao.

"Ra đời, cuộc sống bươm chải, có làm vẫn không có ăn" nên phải gắn QUẢNG CÁO

Các bạn cần hosting WordPress nhanh, rẻ và dễ sử dụng có free SLL hãy chọn Azdigi nhé.
Link đăng ký: NHẬN NGAY ƯU ĐÃI
Nếu các bạn mua hosting từ link trên, mình sẽ có một ít tiền để duy trì. Cảm ơn

Nguyên tắc cơ bản để đánh giá website

Nếu bạn từng học hay tìm hiểu về SEO, người ta thường nói đến 200, 250, … n tiêu chí mà Google (công cụ tìm kiếm phổ biến nhất) dùng để đánh giá website của bạn. Nhưng về bản chất, tất cả những tiêu chí đó đều hướng về một điều cốt lõi: Người dùng – Mang lại những lợi ích tốt nhất cho người dùng. Bởi vì suy cho cùng, người dùng chính là khách hàng, là tài sản của các công cụ tìm kiếm. Vì vậy, Google đánh giá website nào mang lại cho người dùng nhiều lợi ích nhất, thì website đó sẽ được ưu tiên hiển thị trên công cụ tìm kiếm. Nó cũng không đánh giá một cách đơn thuần như việc chúng ta hỏi trực tiếp một người nào đó có thích website không? Google chỉ âm thầm theo dõi từng hành động của người dùng khi họ vào website. Từ đó, rút ra những chỉ số để suy ra có phù hợp với người dùng hay không?

Vậy lợi ích của một website mang đến cho người dùng có thể bao hàm trong 3 yếu tố sau: Thông tin hữu ích, An toàn và Mang lại trải nghiệm tốt. Ngoài ra, Thân thiện với công cụ tìm kiếm cũng là một yếu tố quan trọng dù không liên quan đến người dùng (Gắt gỏng với trọng tài thì thật sự là một ý kiến tồi).

Thông tin hữu ích

Điều đầu tiên khi người dùng mong muốn có được khi thực hiện một loạt thao tác “gõ từ khóa, nhấn enter, thấy kết quả tìm kiếm và click” là những thông tin cần thiết (cần thiết hay không thì thật sự khó nói nhưng chúng ta cứ tạm hiểu người dùng biết họ đang tìm gì, gõ đúng từ khóa, kết quả tìm kiếm phù hợp với từ khóa người dùng search. Nếu sau khi họ click vào link website của bạn và nhận ra: “tao đóng tiền mạng chỉ để đọc những thứ này thui sao” => THẤT BẠI. Và bản thân Google cũng như các công cụ tìm kiếm không hề thích sự thất bại này. Người dùng liệu có tin dùng Google hay không khi kết quả tìm kiếm toàn những website tào lao. Vì thế, trước khi hiển thị kết quả tìm kiếm, website của bạn phải được kiểm duyệt nghiêm ngặt. Ví dụ như, nội dung website có liên quan đến từ khóa tìm kiếm hay không, bốc cục nội dung có dễ đọc, dễ hiểu hay không (chia đoạn, chia ý chẳng hạn), … Lưu ý: Google không đánh giá website của bạn khi người dùng bắt đầu tìm kiếm. Quá trình đánh giá diễn ra trước đó, được tổng hợp lại và lưu vào một “bộ nhớ tạm”. Vì vậy, bạn đừng thắc mắc vì sao web của bạn tốt nhưng chưa có thứ hạng cao ngay lập tức nhé. Phải đợi đến kỳ sát hạch định kỳ mới được xem xét lại đấy.

"Ra đời, cuộc sống bươm chải, có làm vẫn không có ăn" nên phải gắn QUẢNG CÁO

Các bạn cần hosting WordPress nhanh, rẻ và dễ sử dụng có free SLL hãy chọn Azdigi nhé.
Link đăng ký: NHẬN NGAY ƯU ĐÃI
Nếu các bạn mua hosting từ link trên, mình sẽ có một ít tiền để duy trì. Cảm ơn

An toàn và đáng tin cậy

Thông tin đầy đủ mà còn phải đúng, đáng tin cậy nữa. Bạn không hề muốn thông tin bạn tham khảo lại sai bét nhè, tai hại hơn khi bạn dùng nó cho công việc hay học tập phải không nào? Vì vậy, an toàn và đáng tin cậy là một trong những yếu tố để đánh giá website của bạn có tốt hay không đấy.

Đối với những website có giao dịch trực tuyến, việc giữ bảo mật, an toàn thông tin gần như là điều bắt buộc rồi, không cần Google nhắc chúng ta cũng phải làm. Nhưng còn những website tin tức, trang chia sẻ kiến thức như goclamweb.com thì sao nào. Tính đáng tin cậy thể hiện qua tuổi đời của website, dựa vào số lượng người dùng truy cập, số lượng nội dung trong website, thời gian đăng nội dung (một nội dung quá cũ hay hết đát thì cũng kém tin cậy)… Cách bạn thêm liên kết nội bộ và liên kết với website khác nhất là cách web uy tín để dẫn nguồn hay giải thích về vấn đề nào cũng giúp nâng cao uy tín của website đấy. Bạn vừa tạo một website khoảng 1 tuần và khi search không thấy nó đâu thì hãy kiên nhẫn nhé.

Website không có mã độc với máy tính người dùng như adware, spyware, mã đào coin (khá phổ biến trong giao đoạn thì tiền ảo lên giá chóng mặt) … Đôi lúc một số dịch vụ quảng cáo trực tuyến bạn tích hợp vào website cũng bị liệt vào mã độc đấy. Goclamweb.com cũng từng bị một lần khi mình thử tích hợp quảng cáo Yandex, nhớ không lầm là nổi Nga và bị báo cáo là có virus trên website. Thực ra không hẳn là virus đâu, nó cài kèm theo một đoạn mã theo dõi người dùng để phân phối quảng cáo và bị liệt vào dạng virus. À, web của bạn có SSL chưa nhỉ. Nếu chưa thì nên cài đi nhé. Về tính bảo mật thì chưa chắc là ổn nhưng ít nhất cũng được công cụ tìm kiếm đánh giá cao đấy. Còn về SSL hay HTTPS là gì thì chắc mình sẽ nhường wiki giải thích cho các bạn.

Một tiêu chí để đánh website đáng tin cậy là việc người dùng giới thiệu web của bạn với người khác thông qua việc chia sẻ link qua mạng xã hội, forum …

Mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng

Tốc độ: Website bạn có nội dung hay, website của bạn an toàn với người dùng nhưng lại tải trang quá chậm thì cũng vứt. Bởi người dùng khi vào web của bạn lần đầu mà load hơn 3 giây đã thấy bực mình. Hơn 10s chưa load xong thì 99% là thoát khỏi web của bạn. Vì vậy, hãy đảm bảo website có được tốc độ tải trang nhanh nhé

Quan tâm đến thiết bị di động: Trừ khi web của bạn là một dịch vụ trực tuyến và có app dành cho các nền tảng di động, bạn nên quan tâm chăm chút cho giao diện website của bạn trên di động trở nên thân thiện với người dùng (dễ sử dụng và nhanh). Hiện nay, lượng tìm kiếm từ nguồn di động là rất lớn đấy. Dễ hiểu thôi, khi bạn đang vướng mắc một vấn đề nào đó thì bạn thường hỏi người khác hoặc mmo1csmartphone ra và search google chứ không về đến nhà bật laptop lên để tìm kiếm đâu.

Gợi ý: bạn có thể tìm hiểu theo từ khóa responsive nhé.

Ngoài ra, bố cục website như menu, sidebar (phần nằm bên trái hoặc phải nội dung chính), các nút điều hướng cũng cần xem xét sao cho người dùng cảm thấy thoải mái nhất.

Và cuối cùng, website thân thiện với công cụ tìm kiếm

Bạn có thể chờ Google index và quét dữ liệu từ website của bạn nhưng bạn cũng có thể chủ động “nộp” tài liệu như sitemap (sơ đồ cấu trúc website) để Google làm dễ dàng và nhanh hơn. Tính hợp các công cụ đo lường như Google Analytics, mã theo dõi của các công cụ tìm kiếm không chỉ giúp họ dễ phân tích website của bạn mà còn giúp chính bạn phân tích tình trạng website của mình để cải thiện tốt hơn.

Ngoài việc nộp tài liệu thì việc điều hướng những con bot quét dữ liệu của công cụ tìm kiếm cũng rất quan trọng nhé. Điều đó giúp website của bạn được phân tích nhanh hơn và đảm bảo bảo mật.

Từ khóa tham khảo thêm: Google Analytics, Google Webmaster Tool, Google Search Console, sitemap

Mình chỉ chia sẻ những gì mình biết thui nên có gì sai sót các bạn cứ góp ý nhé. Hy vọng bài viết hữu ích cho các bạn, nhất là các bạn muốn tự làm SEO website.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.