Bài 12: Phân biệt post và page trong WordPress

0 20

Một điều chúng ta cần biết là sự khác nhau giữa bài viết Post và trang Page. Và cũng đưa ra nhận xét khi nào dùng bài viết mà khi nào dùng trang, phân biệt post và page trong WordPress.

Điểm chung giữa bài viết – post và trang- page

Bài viết và trang có một điểm chung là cả hai đều thuộc dạng Post Type trong WordPress, nghĩa là loại nội dung để chúng ta có thể nhập liệu vào qua khung soạn thảo và đăng lên website. Mặc định, WordPress có hai post type là Bài viết và trang và nếu sau này bạn tìm hiểu qua WordPress nâng cao thì sẽ biết cách tạo thêm một post type theo ý muốn của mình.

Ngoài ra, các tính năng như bình luận, đa phương tiện(hình ảnh, video, audio,…), tiêu đề không dấu trên url  Slug, Custom Fields,…v…v..đều có trên cả Post và Page.

Những điểm khác nhau của bài viết và trang

Phân biệt post và page trong WordPress
Phân biệt bài viết Post và trang Page trong WordPress

Có rất nhiều điểm khác nhau, cụ thể:

+ Có thể phân chuyên mục category cho bài viết để dễ dàng tìm kiếm, xem hay quản lý còn trang thì không.

+ Trang có hỗ trợ trang gốc- trang con vì trang thể hiện trong menu, còn bài viết thì không

+ Trang Page có hỗ trợ Page Template, bài viết thì không.

+ Khi đăng lên, bài viết sẽ hiển thị tự động ở website trên trang chủ, trang thì không (ví dụ như trang liên hệ ở bài trước). Bạn cần thêm trang vào menu thì mới có thể hiện thị.

+ Bài viết có hiển thị ở RSS Feed, trang thì không.

Mục đích sử dụng

Nên dùng bài viết khi

Bài viết là để bạn đăng các loại bản tin/bài viết mà bạn muốn nó được phân loại bởi một chuyên mục nào đó và tự động hiển thị ra ngoài website, nội dung mà website tập trung truyền tải; ví dụ như nhật ký, tin tức, bài viết,…v..v..

Khi nào dùng trang

Tốt nhất chúng ta sẽ sử dụng nó như một trang giới thiệu về thông tin gì đó và không có tính cập nhật thường xuyên, ví dụ như trang Liên hệ, Giới thiệu,…v…v… Và được gắn vào menu.

Phân biệt và sử dụng hợp lý bài viết và trang sẽ giúp người dùng dễ theo dõi website. CŨng như việc quản lý nội dung website cũng rõ ràng và có phần ngăn nắp hơn.

Nếu có thắc mắc, đặt câu hỏi bằng cách comment bên dưới, qua email, hoặc nhắn tin qua Fanpage Góc làm web.

Đừng quên Like, Share nếu thấy bài viết thú vị.

Liên hệ

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.