Bài 11: Plugin Yoast SEO – Tối ưu SEO cho website

1 213

Trong bài học này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt và sử dụng plugin Yoast SEO để tối ưu SEO cho website. Mình đã từng giới thiệu qua plugin này trong series Worpdress cơ bản nhưng có lẽ nội dung còn khá sơ sài. Do đó, mình nghĩ video này là cần thiết cho website của bạn.

Video – Plugin Yoast SEO – Tối ưu SEO cho website

Tìm hiểu sơ lược về SEO

SEO là  gì vậy?

SEO: là viết tắt của Search Engine Optimization là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất là Google). Nói một cách nôm na, khi người dùng tìm kiếm bằng một từ khóa nào đó, website của bạn sẽ có vị trí tốt trong những kết quả tìm kiếm trả về. Tất nhiên, không thể nào với mọi từ khóa tìm kiếm, website của bạn luôn có thứ hạng tốt.

Chúng ta chỉ tập trung vào một hoặc một số từ khóa mục tiêu, những từ mà người dùng hoặc khách hàng mục tiêu sẽ tìm kiếm khi có nhu cầu. Ví dụ, bạn đang bán sản phẩm về mỹ phẩm tại TPHCM, người dùng search từ khóa “mua bàn ghế tại tphcm” thì không cần thiết website của bạn hiện ra trong trang kết quả tìm kiếm. Nhưng khi người dùng tìm kiếm “shop mỹ phẩm uy tín tại tphcm”, nếu website của bạn hiện ra, khả năng bán được hàng của bạn sẽ tăng lên khi người dùng click chuột vào xem web của bạn.

Vì sao cần phải làm SEO cho website?

Bạn có thể tìm kiếm khách hàng qua nhiều kênh khác nhau như gọi điện, các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube .., qua website, email … Với các kênh khác nhau thì đều có ưu nhược điểm riêng và cách làm riêng. Riêng website, việc đầu tiên bạn phải làm được là lôi kéo người dùng vào xem website của bạn. Nếu người dùng không vào xem thì mọi yếu tố như giao diện đẹp, nội dung hay, sản phẩm tốt đều vô nghĩa.

Bạn xem qua phân tích nguồn truy cập của Góc làm web trên Google Analytics nhé.

Nguồn truy cập vào Góc làm web

Nguồn người dùng vào xem bài viết trên Góc làm web gồm có Organic Search (Tìm kiếm), Social (Mạng xã hội), Referral (Giới thiệu hay share link cho nhau trên forum …), Direct (vào trực tiếp website để xem) và khác. Như các bạn thấy, hơn 80% lưu lượng view đến từ công cụ tìm kiếm dù mình không có chạy quảng cáo Google Ads (kiểu như bỏ tiền ra để mua thứ hạng). Đó là một lợi ích khi bạn làm tốt việc SEO website.

SEO gồm những việc gì?

SEO gồm 2 phần chính là SEO Onpage và SEO Offpage. Có lẽ mình nên nói rõ những phần này ở một bài viết khác, chuyên mục Digital marketing chẳng hạn.

Google đưa ra hơn 200 tiêu chí để đánh giá website của bạn nhưng gom về 1 vấn đề chính: hướng đến người dùng. Đem lại thông tin hữu ích, an toàn, trải nghiệm tốt và thân thiện với công cụ tìm kiếm là những yêu cầu với một website nếu muốn đạt thứ hạng cao. Công việc SEO gồm 2 phần chính.

SEO Onpage tập trung vào việc tối ưu bên ngoài website bao gồm giao diện, tính năng, content, … nhằm mục đích nâng cao trải nghiệm người dùng, an toàn. SEO Offpage là việc tối ưu bên ngoài website, khiến website của bạn trở nên đáng tin cậy hơn như link trỏ về từ các forum, mạng xã hội …

Hướng dẫn sử dụng Plugin YOAST SEO để tối ưu SEO website

"Thăm ngàn, kẹp ngần nhưng vẫn không đủ chai ni (trả nợ)" nên dành vài dòng cho QUẢNG CÁO

Các bạn cần hosting PHP - WordPress nhanh, rẻ và dễ sử dụng có thể chọn Azdigi nhé.
Link đăng ký: NHẬN NGAY ƯU ĐÃI
Nếu các bạn đăng ký hosting từ link quảng cáo, mình sẽ có một ít tiền để duy trì và "chai ni".

Một trong những người làm SEO rất thích sử dụng website WordPress là do nó hỗ trợ rất tốt cho việc hỗ trợ SEO rất tốt, khả năng tùy biến cao, và dễ sử dụng.

Lưu ý: Yoast hỗ trợ cho chúng ta một phần nào đó công việc SEO thôi nhé, không thể làm tất cả, chủ yếu là SEO Onpage.

Cài đặt Yoast SEO

plugin yoast seo

Gắn mã Google Analytics

Các bạn tạo tài khoản Google Analytics, các bạn tạo cho mình một tài khoản nhé. Các bước cứ điền như Google yêu cầu là được. Còn thấy khó quá thì xem video bên trên, mình có hướng dẫn từng bước rất chi tiết.

Đến phần dán mã theo dõi vào website, các bạn sử dụng plugin Insert Headers and Footers như những bài trước để thêm mã tùy chỉnh vào phần head của web.

Lưu ý: chọn cho đúng http và https nhé. Đừng để nhầm lẫn.

insert headers and footers

Gắn mã theo dõi vào phần headers nhé.

Gắn mã theo dõi vào headers

Tạo tài khoản Google Search Console vào kết nối. Nếu bạn đã có Google Analytics rồi thì việc kết nối khá đơn giản.

Google Search Console

Việc gửi sitemap cho Google nên cân nhắc nhé. Khi nào đã thật sự chắn chắc với cấu trúc website và các đường dẫn thì gửi. Các bạn vào phần tính năng của plguin Yoast SEO để lấy đường dẫn sitemap_index.xml và gửi cho Google.

Lấy đường dẫn sitemap

Nếu có thắc mắc, đặt câu hỏi bằng cách comment bên dưới, qua email, hoặc nhắn tin qua Fanpage Góc làm web.

Đừng quên LikeShare nếu thấy bài viết thú vị.

Liên hệ

Bạn cũng có thể thích
  1. […] Bài 11: Plugin Yoast SEO – Tối ưu SEO cho website […]

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.