Bài 1: Giới thiệu về mã nguồn mở WordPress

0 754

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu về khóa học Làm website bằng Wordpres, cũng như giải thích một số khái niệm cơ bản như mã nguồn mở WordPress. Những khái niệm như WordPress là gì, vì sao nên dùng wordpress để làm website thì mình đã từng giới thiệu trong series WordPress cơ bản. Lần này, chúng ta sẽ tìm hiểu dưới một góc độ khác

Video – WordPress là gì? Vì sao nên dùng WordPress

Hướng dẫn chi tiết

Những nền tảng hay công cụ để xây dựng một website

Khi xây dựng một website, chúng ta có thể lựa chọn những nền tảng sau đây:

+ Dùng những trình kéo thả Page Builder để xây dựng website, điển hình như Wix.

+ Dùng CMS hay quen gọi là bộ mã nguồn mở. Thật ra tên gọi đúng của nó là Content Management System, hệ thống quản trị nội dung. Lưu ý: chúng ta chỉ sử dụng CMS, và các model ĐÃ VIẾT SẴN để xây dựng website. Và đây chính là nội dung của khóa học Làm website bằng WordPress. Tưởng tượng nhé, website như một chiếc xe hơi, chúng ta chỉ là người lắp ráp, mua động cơ, mua vỏ và ráp vào. Nếu có tùy chỉnh thì chỉ sơn vẽ bên ngoài. Một số CMS phổ biến là WordPress, Joomla, Drupal, …

+ Lập trình (tự viết code). Nói về lập trình, chúng ta lại có 3 hướng đi

"Thăm ngàn, kẹp ngần nhưng vẫn không đủ chai ni (trả nợ)" nên dành vài dòng cho QUẢNG CÁO

Các bạn cần hosting PHP - WordPress nhanh, rẻ và dễ sử dụng có thể chọn Azdigi nhé.
Link đăng ký: NHẬN NGAY ƯU ĐÃI
Nếu các bạn đăng ký hosting từ link quảng cáo, mình sẽ có một ít tiền để duy trì và "chai ni".
  • Tự viết code từ A đến Z. Nếu có dùng code của người khác thì dùng các thư viện ngoài. Ví dụ, làm giao diện website chúng ta tự code html css nhưng dùng thư viện jQuery để xử lý hiệu ứng, giúp tiết kiệm thời gian.
  • Dùng framework. Framework là một bộ khung hay giàn giáo cung cấp các chức năng, giải pháp được cài đặt sẵn giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình phát triển ứng dụng. Ví dụ, đối với ngôn ngữ PHP, chúng ta có một số framework như Zend, Laravel, CakePHP …
  • Viết code dựa trên mã nguồn mở CMS. Ví dụ nhé, trong WordPress, thay vì dùng theme hay plugin viết sẵn để làm web, chúng tôi có những tính năng đặc biệt nên sẽ tự viết theme, plugin để dùng riêng. Thay vì mua tất cả linh kiện của “chiếc xe” và lắp, chúng ta chỉ mua động cơ, còn đèn đóm, kèn, bánh xe … sẽ tự làm.

Những định hướng hay mục đích sử dụng của website

Mỗi website đều có những định hướng phát triển, mục đích sử dụng nhất định. Để đạt yêu cầu kỹ thuật đặt ra, chúng ta cần lựa chọn nền tảng phù hợp cho website.

+ Web Application – Ứng dụng web. Website cung ứng một dịch vụ trực tuyến nào đó. Ví dụ: mạng xã hội Facebook, Twitter, công cụ tìm kiếm Google, Gmail … Những website này đòi hỏi những tính năng riêng biệt, bảo mật cao. Do đó, lập trình gần như là lựa chọn bắt buộc. Có thể code A đến Z, dùng framework hay bá đạo hơn là tự tạo ra framework hoặc thư viện sau đó xây dựng website bằng framework, thư viện đó đó như Facebook dùng ReactJS (front-end), React Native (di động).

+ Web hệ thống có vai trò như phần mềm quản lý doanh nghiệp, quản lý cửa hàng … Những website này đòi hỏi yêu cầu riêng biệt của người dùng nên thường do các công ty phần mềm lập trình theo yêu cầu (thường dùng framework).

+ Web thương mại điện tử, đòi hỏi cao về tính năng và bảo mật nên cũng phát triển theo hướng ứng dụng web.

+ Web bán hàng, shop nhỏ, tin tức, blog. Những website này không yêu cầu quá cao, chủ yếu trưng bày sản phẩm nên CMS là lựa chọn hợp lý nhất bởi dễ xây dựng và tiết kiệm thời gian cũng như chi phí.

Trong khóa học này, chúng ta sẽ tiến hành làm một website tin tức nhỏ bằng CMS mã nguồn mở WordPress. WordPress là gì hay WordPress có ưu điểm gì, các bạn có thể tìm hiểu thêm tại bài viết WordPress Là Gì? Tại Sao Nên Sử Dụng WordPress Để Website?

Nếu có thắc mắc, đặt câu hỏi bằng cách comment bên dưới, qua email, hoặc nhắn tin qua Fanpage Góc làm web.

Đừng quên LikeShare nếu thấy bài viết thú vị.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.