AMD Ryzen phá thế độc quyền của Intel trong lĩnh vực CPU PC

0 1.812

Đã từ rất lâu cứ nhắc đến build PC chọn chip CPU gì thì gần 90% người dùng sẽ nghĩ đến Intel. Trong bài viết cách đọc thông số chip Intel mà mình đã viết cách đây rất lâu rồi, CPU Intel từ i7 trở xuống chỉ có 4 nhân 8 luồng. Nhưng mọi chuyện đã thay đổi chóng mặt và người dùng được hưởng lợi rất nhiều với sự trỗi dậy của AMD với dòng Ryzen. Bài viết lúc trước về CPU Intel chỉ còn đúng về cách đọc thui nhé, chứ số nhân số luồng không còn đúng đâu.

Vài nét về AMD

AMD (Advanced Micro Devices) là một công ty bán dẫn đa quốc gia lớn thứ 2 thế giới chỉ đứng sau Intel trong thị trường sản xuất vi xử lý (chip xử lý) dựa trên x86. Về mảng chip điện thoại là một câu chuyện khác, chúng ta đang nói đến chip PC.  Các sản phẩm chính của AMD bao gồm có CPU (là con chip nhỏ gắn trên bo mạch chủ đấy, chứ CPU không phải là nguyên cái thùng đâu), chipset bo mạch chủ, GPU (chip xử lý đồ họa), bộ xử lý nhúng, bộ xử lý đồ họa cho máy chủ, máy trạm, máy tính cá nhân và các ứng dụng hệ thống nhúng …

AMD là đối thủ chính của Intel trên thị trường CPU cho máy tính và là đối thủ cạnh tranh Nvidia  trong thị trường Bộ xử lý đồ họa (GPU).

"Người ta tắt AdsBlock không phải vì người ta dại, mà người ta quý mình nên coi quảng cáo"

Hosting WordPress nhanh, rẻ và dễ sử dụng có free SLL hãy chọn Azdigi nhé.
Link đăng ký: NHẬN NGAY ƯU ĐÃI
Nếu các bạn mua hosting từ link trên, mình sẽ có một ít tiền để duy trì. Cảm ơn

Thông tin cơ bản

  • Tên đầy đủ: Advanced Micro Devices
  • CEO hiện tại: Lisa Su
  • Thành lập năm: 1969
  • Lĩnh vực: công nghệ cao

Sự trỗi dậy trên mảng CPU của AMD với dùng Ryzen

Dòng CPU Ryzen được giới thiệu lần đầu vào năm 2017 dựa trên kiến trúc Zen phát triển bởi AMD. Sau đó dần được cải tiến kiến trúc lên Zen+ (12nm) năm 2018, Zen 2 (7nm) năm 2019. Việc AMD Ryzen được ra mắt đem lại những CPU có nhiều nhân hơn, hiệu năng trên giá thành ở mức tốt đã cạnh tranh trực tiếp đến dòng Intel core i và buộc Intel phải thay đổi.

CEO Lisa Su gio17ithie65u chip xử lý Ryzen
CEO Lisa Su gio17ithie65u chip xử lý Ryzen
Có làm thì mới có ăn như ai đó từng nói - Vài dòng ngắn cho QUẢNG CÁO nhé

Các bạn cần hosting WordPress nhanh, rẻ và dễ sử dụng có free SLL hãy chọn Azdigi nhé.
Link đăng ký: NHẬN NGAY ƯU ĐÃI
Nếu các bạn đăng ký và sử dụng hosting từ link trên, Góc Làm Web sẽ có một ít tiền để duy trì. 

Như mình đã giải thích trong bài thông số chip Intel (cũ rích), core i3 có 2 nhân 4 luồng, core i5 có 4 nhân 4 luồng và core i7 có 4 nhân 8 luồng. Đùng một cái, Ryzen đời xuất hiện với Ryzen 3 4 nhân 4 luồng (sau này mới có nhé), Ryzen 5 có 4 nhân 6 luồng và 6 nhân 12 luồng, Ryzen 7 có 8 nhân 16 luồng mà mức giá cạnh tranh với i3 – i5 – i7 của Intel… Những dòng cao hơn nữa mình bỏ qua nhé (wtf bán phá giá thế ai chơi bạn ơi). Vài những thế hệ đầu thì Ryzen chưa ổn định lắm và hiệu năng đơn nhân cũng không cao nhưng với mức giá quá ngon thì thật sự AMD đã tát Intel một cú khá đau, buộc Intel phải thay đổi.

Dòng Coffee Lake là sự trả lời của Intel với i3 8100 đã có 4 nhân 4 luồng, i5 8400 6 nhân 6 luồng và i7 8700 có 8 nhân 8 nhân với mức giá chẳng khác gì trước. Người dùng đã có thể nhận nhiều hơn với số tiền bỏ ra. Tất nhiên những người mua gen 7 Kabylake sẽ rất cay cú vì chip của họ đã lỗi thời quá xa chỉ sau vài tháng ra mắt.

Một trong những điểm khiến Ryzen cạnh tranh hơn về mặt giá thành là AMD duy trì 1 socket AM4 cho cả 3 thế hệ Ryzen 1 2 3. Những người dùng đã bỏ ra số tiền lớn để mua bo mạch chủ xịn có thể nâng cấp lên thế hệ sau mà không cần thay main.

Sự chậm thay đổi của Intel thật sự đáng báo động

Intel đã từ rất lâu là vua của CPU PC và họ có vẻ hơi chậm trong việc thay đổi công nghệ. Một phần đến từ việc không ai cạnh tranh. Một phần đến từ việc chip của Intel do họ tự sản xuất. Đồng nghĩa với việc thay đổi kiến trúc chip là thay đổi toàn bộ dây chuyền sản xuất. Còn AMD chỉ nghiên cứu chip, việc gia công dựa trên kiến trúc do một bên khác làm như Samsung, TMSC. Đồng nghĩa với việc: tiến trình bán dẫn do bên khác nghiên cứ, dây chuyền do bên khác tự nâng cấp. Vì vậy mà AMD có thể rút ngắn tiến trình của Ryzen từ 14 nm thế hệ 1, xuống 7nm thế hệ 2, kích thước bóng bán dẫn nhỏ hơn đồng nghĩa với cùng 1 diện tích bề mặt chip thì sẽ có nhiều bóng bán dẫn hơn, hiệu năng tốt hơn.

Trong khi vẫn đang mắc kẹt với 14nm ++… của mình. Tất nhiên không thể so sánh là số nhỏ thì tốt hơn số lớn vì cách tính của Intel khác với của AMD. Tuy nhiên, điều chúng ta có thể thấy là AMD có cải tiến rất nhiều về công nghệ trong Intel cải thiện rất ít và đang mắc kẹt trong việc chuyển đổi công nghệ mới mà không làm công ty lỗ nặng.

Hiện nay CPU Intel đang ở thế hệ 10 (vừa ra mắt) rồi nhé. Ryzen đang ở thế hệ 3 (3000 series nhưng kiến trúc Zen 2).

Ảnh hưởng đến thị trường hàng công nghệ

Công việc Stream game lên ngôi

Công việc streamer lên ngôi
Công việc streamer lên ngôi

Công việc stream game ngoài việc giỏi game, ăn nói tốt, bla bla … thì không thể không nhắc đến việc bạn cần một PC đủ mạnh cho tác vụ đa nhiệm (vừa chơi game, vừa stream). Một CPU nhiều nhân nhiều luồng là yêu cầu cần thiết. Trước khi có Ryzen, bạn phải bỏ số tiền từ 5 đến 7tr cho một CPU 4 nhân, thì nay với 3-4tr đồng (tùy hàng chính hãng hay tray) bạn đã có CPU 6 nhân 6 luồng (như con ryzen 5 3500).

Nhà nhà cùng stream
Nhà nhà cùng stream

Cấu hình đủ tốt với giá không còn quá đắt đỏ khiến cho công việc stream game lên ngôi. Các kênh stream mọc lên như nấm từ Youtube, Facebook, Twitch. Nhà nhà cùng stream game, stream vì kiếm tiền hay đơn giản là cho vui.

Streamer nữa này
Streamer nữa này

Game ngày càng đòi đồ họa khủng

PC ngày càng mạnh thì các nhà phát triển game không việc gì phải ngại khi yêu cầu tối thiểu cho các tựa game của họ ngày càng khủng. Game mới có đồ họa đẹp hơn, hiệu ứng tốt hơn, hiệu năng đa nhân ngày càng tốt. Đi kèm với đó là mức đốt cấu hình khủng khiếp, ăn ram, gpu, và cả cpu. Trước đây, một con chip 2 nhân xung cao thì ổn để chơi game nhưng ngày nay 4 nhân đôi lúc vẫn còn thiếu.

Tổng kết lại, có cạnh tranh thì mới có động lực để phát triển. Người được lợi chính là … người dùng khi với cùng một số tiền bỏ ra, thu lại được nhiều hơn trước đây.

P/s: Bài viết được soạn ra trên con lap giá 35 triệu sử dụng CPU i7 đời 6 kèm theo sự cay cú của tác giả khi thấy những con lap 25 – 30tr CPU i7 có 6 nhân 12 luồng.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.