#12 – WordPress Post Formats – Hỗ trợ nhiều định dạng bài viết

0 2.391

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cách thêm hỗ trợ nhiều định dạng bài viết hay còn gọi là Post Formats cho theme goclamweb. Trước khi vào bài, mình muốn lưu ý rằng những bài học sẽ tiếp nối nội dung những bài trước. Vì vậy các bạn học chen ngang có thể vào bài trước đó để download code hoàn thành bài học trước thì mới có thể theo kịp bài này nhé.

Video WordPress Post Formats – Hỗ trợ nhiều định dạng bài viết

Hỗ trợ post format

"Ra đời, cuộc sống bươm chải, có làm vẫn không có ăn" nên phải gắn QUẢNG CÁO

Các bạn cần hosting WordPress nhanh, rẻ và dễ sử dụng có free SLL hãy chọn Azdigi nhé.
Link đăng ký: NHẬN NGAY ƯU ĐÃI
Nếu các bạn mua hosting từ link trên, mình sẽ có một ít tiền để duy trì. Cảm ơn

Post format hay định dạng bài viết là tính năng WordPress cho phép chúng ta thay đổi cách trình bày bài viết theo nhiều dạng khác nhau. Mặc định chúng ta có dạng bài viết đơn giản nhưng nếu muốn người dùng có thể sử dụng nhiều dạng bài viết khác nhau, các bạn cần khai báo trong file setup.php như sau.

add_theme_support( 'post-formats', array(
  'video',
  'quote'
));

Đoạn code bên trên, chúng ta đã khai báo thêm 2 dạng post format là video và quote. Tất nhiên bạn có thể thêm nhiều hơn và đây là link bạn có thể xem danh sách post format mà WordPress hỗ trợ.

Các bạn tạo thêm các file content-{post-format}.php. Post format ở đây là các dạng bài viết mà bạn đã khai báo. Trong trường hợp theme goclamweb, chúng ta cần 2 file content-video.php và content-quote.php. Hàm get_template_part cũng cần chỉnh lại, và nó sẽ có dạng gần giống như ngoài trang chủ.

if(have_posts( )):
 while(have_posts( )):
   the_post( );
   get_template_part( 'partials/content', get_post_format() );
 endwhile;
endif;

Hàm get_post_format dùng để lấy định dạng của bài viết, WordPress sẽ tìm đến file content-{post-format}.php phù hợp để hiển thị, tương tự như việc lấy content.php hay content-excerpt.php ở những bài trước.

Trong mỗi file content-{post-format}.php các bạn chỉnh lại các hiển thị nội dung theo ý của các bạn nhé. Đây là phần các bạn phải tự làm chứ WordPress không hỗ trợ. Hiển thị như thế nào là do các bạn quyết định. Gợi ý: đối với content-video.php, các bạn có thể thay avatar bằng video (dẫn link hoặc upload theo cách nào đó). Đối với content-quote.php,  các bạn có thể định dạng lại tiêu đề bằng css khác.

"Thăm ngàn, kẹp ngần nhưng vẫn không đủ chai ni (trả nợ)" nên dành vài dòng cho QUẢNG CÁO

Các bạn cần hosting PHP - WordPress nhanh, rẻ và dễ sử dụng có thể chọn Azdigi nhé.
Link đăng ký: NHẬN NGAY ƯU ĐÃI
Nếu các bạn đăng ký hosting từ link quảng cáo, mình sẽ có một ít tiền để duy trì và "chai ni".

Mình sẽ hướng dẫn content-quote.php vì nó dễ thực hiện nhất. “Quote” nghĩa là trích dẫn. Vậy nên, tiêu đề của bài viết mình có thể code css sao cho giống với một đoạn trích dẫn câu nói chẳng hạn (in nghiêng, in đâm …). Riêng mình, tiêu đề bài viết sẽ được chỉnh lại, thay vì đặt trong thẻ h1, mình sẽ đặt nó trong thẻ code.

Tài liệu WordPress

Link tài liệu chính chủ WordPress về các hàm đã dùng trong bài học nếu muốn tìm hiểu sâu hơn

Code hoàn thành của bài học: Google Drive

Nếu có thắc mắc, đặt câu hỏi bằng cách comment bên dưới, qua email, hoặc nhắn tin qua Fanpage Góc làm web.

Đừng quên LikeShare nếu thấy bài viết thú vị.

Liên hệ

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.