#1 – WP Dev – Lập trình WordPress là gì?

1 3.723

Khóa học WordPress Development dành cho các bạn có đam mê với WordPress. Nội dung chính là lập trình theme và plugin Worpress, tùy chỉnh các theme có sẵn, mở rộng tính năng, WooCommerce, lập trình Block Gutenberg, Elementor, Visual Composer, và các trình kéo thả dành cho WordPress.

Video WordPress Development – Lập trình WordPress là gì?

Lập trình WordPress là gì?

"Ra đời, cuộc sống bươm chải, có làm vẫn không có ăn" nên phải gắn QUẢNG CÁO

Các bạn cần hosting WordPress nhanh, rẻ và dễ sử dụng có free SLL hãy chọn Azdigi nhé.
Link đăng ký: NHẬN NGAY ƯU ĐÃI
Nếu các bạn mua hosting từ link trên, mình sẽ có một ít tiền để duy trì. Cảm ơn

Câu hỏi khi nào nên WordPress là gì, khi nào nên dùng WordPress, mình có nói rất rõ trong bài 1 của khóa học WordPress Cơ bản. Các bạn nên xem hết khóa học đó, nếu được thì xem thêm WooCommerce và các theme mình giới thiệu như BeTheme, Findeo.

Nhìn chung thì WordPress có ưu điểm: Làm sẵn phần lớn những tính năng cơ bản cho bạn với đúng bản chất là CMS – (web) Content Management System, hệ quản trị nội dung. WordPress làm sẵn cho các bạn các tính năng nhập liệu, quản lý nội dung, người dùng, bảo mật dữ liệu. Một vài so sánh giữa code thuần (tự làm từ A đến Z), framework (dựa trên nền tảng cú pháp có sẵn), CMS.

Tính năng Code từ A đến Z Framework CMS
Bảo mật như SQL injection, gửi nhập dữ liệu … Tự lo liệu, coder phải tự làm, tự kiểm tra Với những cú pháp chuẩn, mô hình chuẩn, framework đã lo sẵn cho bạn hầu hết những bảo mật cơ bản. Tương tự như Framework, CMS cũng lo phần lớn những bảo mật cơ bản cho bạn.
Quản lý nội dung Tự làm, tự kiểm tra. Cần tính năng gì thì tự code Tự làm, tự kiểm tra. Cần tính năng gì thì tự code dựa trên những công cụ framework đã cung cấp CMS đã làm trước những tính năng quản lý nội dung. bạn chỉ cần thêm giao diện bên ngoài và các tính năng phụ trợ
Ứng dụng Phù hợp để làm mọi thứ. Tuy nhiên, cần lưu ý đến bảo mật Phù hợp để làm mọi thứ. Tuy nhiên, framework có những giới hạn riêng với từng framework khác Thích hợp với website tin tức, bán hàng, website công ty, landing page, web nhỏ. Đối với các dự án lớn, WordPress vừa thừa vửa thiếu tính năng
Nếu website là một chiếc xe Chúng ta phải làm ra một chiếc xe từ bước luyện sắt thép, tạo mạch điện tử, làm từng con ốc vít … Làm ra chiếc xe từ những thanh sắt thép, ốc vít làm sẵn Làm ra chiếc xe từ động cơ xe ráp sẵn, bạn chỉ sản xuất vỏ ngoài, các tính năng thêm vào rồi lắp ráp

WordPress có lợi thế thân thiện với người quản trị, người dùng và SEO. Người quản trị có thể tủy chỉnh website của họ dễ dàng tủy chỉnh website mặc dù không biết về code.

Nguyên lý hoạt động

"Ra đời, cuộc sống bươm chải, có làm vẫn không có ăn" nên phải gắn QUẢNG CÁO

Các bạn cần hosting WordPress nhanh, rẻ và dễ sử dụng có free SLL hãy chọn Azdigi nhé.
Link đăng ký: NHẬN NGAY ƯU ĐÃI
Nếu các bạn mua hosting từ link trên, mình sẽ có một ít tiền để duy trì. Cảm ơn

Chúng ta có thể WordPress là một “động cơ”, chỉ cần thêm vỏ ngoài (theme) và các tính năng phụ trợ (các plugin) thì chúng ta sẽ có một chiếc xe hoàn chỉnh (website). WordPress cung cấp cho chúng ta một số chỗ nhất định gọi là HOOK (dịch ra có nghĩa là giá treo, khái niệm này mình sẽ giới thiệu ở bài sau nhé), những cú pháp chuẩn để can thiệp vào hoạt động (nạp thêm nội dung, lấy dữ liệu ra, xử lý dữ liệu trước khi lưu, …)

Việc sử dụng động cơ có sẵn, chúng ta sẽ tạo ra chiếc xe nhanh hơn thay vì tự nghiên cứu chế tạo từng linh kiện. tuy nhiên, đôi lúc động cơ đó lại cồng kềnh và thiếu đi sự mạnh mẽ ở một vài tính năng.

Lập trình WordPress là sẽ làm những gì?

WordPress Development là lập trình theme và plugin Worpress, tạo ra các theme và các pkugin chứ không phải là xài theme có sẵn,tùy chỉnh các theme có sẵn bằng mã code, mở rộng tính năng, WooCommerce,  tạo ra các Block Gutenberg, Elementor, Visual Composer, và các trình kéo thả dành cho WordPress. Đối tượng khách hàng của WordPress Development là những người quản trị website và cả người dùng truy cập website.

Việc của chúng ta là viết code, tạo ra theme, plugin, các thành phần của WordPress

Kiến thức cơ bản cần có

+ HTML và CSS cơ bản để có thể thêm một số tính năng, giao diện cho WordPress. Link khóa học

+ JS và jQuery: Hiệu ứng cho các tính năng thêm vào. AJAX, gừi là nhận dữ liệu không load lại trang.

Link khóa học JS cơ bảnLink khóa học jQuery

+ PHP cơ bản. Link khóa học

+ Hiểu được nguyên lý hoạt động của WordPress: các cài đặt cơ bản, cài đặt và tùy chỉnh theme, plugin, WooCommerce … Bạn có thể tham khảo WordPress cơ bản hoặc Video tồng hợp hướng dẫn làm web nhanh

Và đặc biệt, có niềm đam mê với WordPress, thấy được cái hay, tính ứng dụng của WordPress và vì sao nên dùng WordPress thay vì code thuần hoặc framework.

Hẹn gặp các bạn ở những bài học sau nhé.

Nếu có thắc mắc, đặt câu hỏi bằng cách comment bên dưới, qua email, hoặc nhắn tin qua Fanpage Góc làm web.

Đừng quên LikeShare nếu thấy bài viết thú vị.

Liên hệ

Bạn cũng có thể thích
  1. Đặng Phúc Thuận nói

    Mình có xem video của một người bạn gửi mình thấy họ tinh chỉnh được sâu vào lỗi wordpress, thay đổi được logo, icon trong giao diện quản trị wordpress. Bạn làm được mình xin được theo học với.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.